คุณวันชัย
ReadyPlanet.com
คุณวันชัย

กล่าวถึง จังหวัดชลบุรี เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีการเลี้ยงปลานิลเป็นจำนวนมากและวันนี้ทางฟาร์มได้ไปเยี่ยมผู้ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงปลานิลอีกท่านหนึ่งใน จังหวัดชลบุรีและเชื่อว่าท่านผู้นี้เป็นที่รู้จักกันดี ท่านคือ คุณวันชัย หรือ พี่กั๊ก เป็นเกษตรกรที่ใส่ใจกับการเลี้ยงปลานิลเป็นอย่างดี โดยพี่กั๊กมีพื้นเลี้ยงปลาน้อยและมีพื้นที่จำกัด มีพื้นที่ในการเลี้ยงปลานิลประมาณ 40 ไร่ แบ่งเป็น 4 บ่อ ด้วยเหตุนี้เองพี่กั๊กจึงต้องหาวิธีเพื่อเร่งรอบในการเลี้ยงปลาให้ได้เยอะที่สุดในแต่ละปี โดยพี่กั๊ก เลือกใช้ปลาขนาด 100 ตัวต่อกิโลกรัม จาก ป.เจริญฟาร์ม พี่กั๊กจะเลือกปลาขนาดที่โต ปลาสามารถกินอาหารเม็ดได้เลยไม่ต้องเสียเวลาชำปลา ปีหนึ่งพี่กั๊กจะเลี้ยงปลาได้ 2 รอบต่อปี ใช้ระยะเวลาเลี้ยง 6 เดือน

จะยกตัวอย่างบ่อ 15 ไร่ ของพี่กั๊กครับ พี่กั๊กจะลงปลา 15,000 ตัว อาหารหมดไป 975 ลูก ระยะเวลาเลี้ยง 6 เดือน

ต้นทุน 462,000 บาท กำไร 183,000 บาท (โดยประมาณ)

1. ค่าลูกปลา 52,500 บาท

2. ค่าอาหาร 380,000 บาท

3. อื่นๆ 30,000 บาท

แต่กำไรกุ้งขาวที่ปล่อยเยอะกว่าปลาหลายเท่าตัวครับ.........

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะลงกลุ่มปลาวัคซีนของทางฟาร์ม ขนาดไซด์ 100 ตัวต่อกิโลกรัม เลี้ยงปลานิลปนกับกุ้ง อาหารที่ให้จะเป็นอาหารเม็ดโปรตีน 25 % ตลอดการเลี้ยงเราไปดูกันครับว่าพี่กั๊กมีการจัดการการเลี้ยงปลาอย่างไรบ้าง

วิธีการเลี้ยงปลาของพี่กั๊ก ก็ไม่มีอะไรมากครับการเตรียมพื้นบ่อของพี่กั๊กก็จะตากบ่อให้แห้งสนิท แล้วค่อยเติมน้ำให้เต็มบ่อแล้วจากนั้นจะทิ้งน้ำไว้ประมาณ 1 อาทิตย์เพื่อให้บ่อปรับสภาพเอง บางช่วงก็เติมจุลินทรีย์เพื่อช่วยบำบัดบ่ออีกทีค่อยปล่อยปลา การให้อาหารของพี่กั๊กก็ให้ปกติดูจากสภาพอากาศและพฤติกรรมการกินอาหารของปลาในแต่ละวัน ช่วงไหนค่อยเพิ่มอาหารหรือลดอาหารและใส่จุลินทรีย์บ้างอาทิตย์ละครั้งเพื่อบำบัดของเสียในบ่อปลาจะได้สุขภาพดี

เมื่อปลาป่วยหรือมีปัญหา พี่กั๊กจะเลือกใช้ยาปฎิชีวนะรักษาตามอาการของโรค สาเหตุที่เลือกใช้ยาปฎิชีวนะเพราะง่ายต่อการจัดการและการตายของปลาจะไม่เรื้อรัง อาการป่วยจะหายเร็วมาก การตายของปลาจึงลดลงอัตรารอดดีขึ้น

เคล็ดลับในการเลี้ยง

1. การเอาใจใส่ปลาในบ่อ

2. พี่กั๊กจะเลือกบ่อที่มีขนาดเล็กเพื่อง่ายต่อการจัดการบ่อและการดูแลปลา

3. ขยันใส่จุลินทรีย์ในบ่อเรื่อยๆอาทิตย์ละครั้ง

เป็นไงกันบ้างครับ เคล็ดลับของเกษตรกรคนเก่งของเรา
ลองนำไปลองปรับใช้กันดูนะครับ ท่านอาจเป็น Smart Farmer ท่านต่อไปก็ได้ครับ

Smart Farmer

คุณ อำนวย แซ่คู
คุณอานนท์ ภวะวิจารณ์
อนุบาลลูกปลา อัตรารอดสูง 80% ส่งถึงมือลูกค้าปลอดภัยจาก Parasite
เทคนิคการอนุบาลปลานิลแดง อัตรารอดสูง
คุณวิเชียร โรจนกุล
คุณชัยวัฒน์ พรหมสีดา
คุณชุมพล ชัยเจริญ
ธง คูณทัน
พี่ทุย คุณพิภพ
มณีรัตน์ สุขเกษม
ป.เจริญฟาร์ม (สาขา อ.พาน จ.เชียงราย)
ลุงสมพร ป้ายะ เถรว่องกัน
พล.ท. พรเทพ กลัมพสุต
โชคทวีทรัพย์ฟาร์ม
คุณชัดชัย สุวรรณฉิม
คุณกิ๊บ ราชบุรีพันธุ์ปลา
พิทักษ์ฟาร์ม
คุณสมภพ เขียวสม
คุณสุวรรณ อรุณรักษ์
คุณพฤษภ ชาญธนกิติกุล
เกษตรกรผู้เลี้ยงปลา ปราจีนบุรี-นครนายก เยี่ยมชมฟาร์ม
ป้าชลอ แย้มผกา ลุงชิ่ง แย้มผกา
เฮียเมธี
ชินวัตรฟาร์ม พัทยา 2